Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh

Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh

Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh

Tình huống:

Chào anh chị ạ. Trước đây mẹ em từng làm việc cho 1 tiệm bánh ngọt nên có biết một số công thức riêng của cửa hàng đó. Sau 10 năm làm việc ở đó thì mẹ em xin nghỉ và về mở một tiệm bánh riêng. Mẹ em có sử dụng vài công thức mà mình biết ở tiệm bánh cũ nhưng cũng sử dụng cả những công thức mới của riêng mình để làm bánh. Về sau, chủ tiệm bánh cũ biết mẹ em sử dụng công thức của mình nên bắt mẹ em đóng cửa hàng, còn dọa thuê người đến phá nếu không đóng. Em muốn hỏi rằng liệu tiệm bánh của mẹ em có phải đóng cửa vì lý do trên không ạ? Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh

Theo Điều 84, Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Điều kiện chung đối với bí mật kinh doanh được bảo hộ:

“Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;

2. Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

3. Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.”

Như thông tin mà bạn cung cấp, các công thức mà mẹ bạn sử dụng để làm bánh là những công thức riêng của cửa hàng cũ trước đó. Như vậy đây có thể coi là bí mật kinh doanh của cửa hàng. Bởi vì nó không phải là hiểu biết thông thường, tạo lợi thế trong kinh doanh giữa cửa hàng này và cửa hàng khác. Ngoài ra do mẹ bạn đã từng làm việc lâu năm tại cửa hàng nên mới có thể biết được những công thức đó.

Theo Điều 127 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Hành vi xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh, bao gồm:

“1. Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh:

a) Tiếp cận, thu thập thông tin thuộc bí mật kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người kiểm soát hợp pháp bí mật kinh doanh đó;

b) Bộc lộ, sử dụng thông tin thuộc bí mật kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu bí mật kinh doanh đó;

c) Vi phạm hợp đồng bảo mật hoặc lừa gạt, xui khiến, mua chuộc, ép buộc, dụ dỗ, lợi dụng lòng tin của người có nghĩa vụ bảo mật nhằm tiếp cận, thu thập hoặc làm bộc lộ bí mật kinh doanh;

d) Tiếp cận, thu thập thông tin thuộc bí mật kinh doanh của người nộp đơn theo thủ tục xin cấp phép kinh doanh hoặc lưu hành sản phẩm bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của cơ quan có thẩm quyền;

đ) Sử dụng, bộc lộ bí mật kinh doanh dù đã biết hoặc có nghĩa vụ phải biết bí mật kinh doanh đó do người khác thu được có liên quan đến một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này;

e) Không thực hiện nghĩa vụ bảo mật quy định tại Điều 128 của Luật này.

2. Người kiểm soát hợp pháp bí mật kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm chủ sở hữu bí mật kinh doanh, người được chuyển giao hợp pháp quyền sử dụng bí mật kinh doanh, người quản lý bí mật kinh doanh.”

Trong trường hợp của mẹ bạn, dù đã biết đó là công thức riêng của tiệm bánh của chủ cũ, chưa xin phép nhưng vẫn sử dụng làm công thức để làm bánh cho tiệm của mình đã vi phạm vào khoản b, điều 127 Luật sở hữu trí tuệ nêu trên. Mặc dù mẹ bạn có sử dụng một số công thức riêng cho tiệm bánh của mình nhưng việc sử dụng bí mật kinh doanh mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu thì vẫn bị coi là hành vi vi phạm.

Trường hợp này có thể xử lý như sau:

Nếu mẹ bạn và cơ sở sản xuất bánh cũ không thể thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn thì Toà án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

“1. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;

2. Buộc xin lỗi, cải chính công khai;

3. Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;

4. Buộc bồi thường thiệt hại;

5. Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ”.

Căn cứ vào mức độ thiệt hại của cơ sở làm bánh cũ do việc sử dụng công thức bí mật, mẹ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Mẹ bạn có thể bị áp dụng một số biện pháp nêu trên. Ngoài ra tiệm bánh của mẹ bạn không phải đóng cửa do không sử dụng hoàn toàn công thức của tiệm cũ. Mặt khác sau khi thực hiện các biện pháp nêu trên, tiệm bánh vẫn có thể kinh doanh bình thường với các công thức bánh của riêng mình mà không phải là của người khác.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu