Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp

Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp

Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp

I. Lĩnh vực luật doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân; quy định về nhóm công ty với đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp.

Pháp luật liên quan đến doanh nghiệp: Hoạt động của doanh nghiệp khá đa dạng, do vậy, ngoài các quy định pháp luật doanh nghiệp, doanh nghiệp còn phải chịu điều chỉnh bởi các quy định pháp luật khác tùy theo lĩnh vực pháp lý mà minh tham gia. dưới đây là một số lĩnh vực pháp luật mà doanh nghiệp cần lưu ý: Pháp luật về dân sự; pháp luật thương mại; pháp luật về đầu tư; pháp luật về thuế; pháp luật về lao động; pháp luật về sở hữu trí tuệ và một số luật chuyên nghành khác phù hợp lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

III. Một số chú ý về pháp luật doanh nghiệp

Điều kiện kinh doanh

Khác với Luật doanh nghiệp 2005, chủ thể kinh doanh phải đáp ứng điều kiện kinh doanh ngay tại thời điểm thành lập doanh nghiệp thì Luật doanh nghiệp 2014 đã bãi bỏ các yêu cầu về điều kiện kinh doanh tại thời điểm đăng ký kinh doanh, thay vào đó quy định doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi chính thức đi vào hoạt động. Việc quy định tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dễ dàng đăng ký thành lập và gia nhập thị trường. Với quy định này, Luật Doanh nghiệp 2014 đã chuyển cơ chế đăng ký thành lập doanh nghiệp từ “tiền kiểm” hoàn toàn sang “hậu kiểm”

Con dấu của doanh nghiệp

Chủ thể kinh doanh được phép quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu.

Ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Quy định không ghi nhận nội dung ngành nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay vào đó nội dung này được đăng tải đầy đủ trên trang thông tin điện tử quốc gia.

Người đại diện theo pháp luật

Cho phép công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật, quy định này nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên vẩn chưa có hướng dẫn rõ ràng về quyền và trách nhiệm cụ thể cho từng người đại diện theo pháp luật, theo đó cho quyền doanh nghiệp tự quyết nhưng lại chưa có cơ chế kiểm soát và quy định rõ ràng về hậu quả pháp lý liên quan.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Nếu hết thời hạn ủy quyền mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác, người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc, hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Quyền hợp nhất, chia, tách, sáp nhập công ty

Cho phép các công ty khác loại hình có thể hợp nhất, chia, tách, sáp nhập. đồng thời quy định hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục về phương thức hợp nhất, chia, tách, sáp nhập và đăng ký lại sau khi hợp nhất, chia, tách, sáp nhập công ty.

Điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông công ty

Điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông chính thức thay đổi theo đúng thông lệ quốc tế khi giảm tỷ lệ dự họp từ 65% (luật Doanh nghiệp 2005) xuống còn 51%. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành theo đúng kế hoạch của doanh nghiệp, tránh tình trạng phải triệu tập lần thứ 2, lần thứ 3 do không đủ điều kiện.

IV. Luật sư tư vấn doanh nghiệp

1. Tư vấn pháp lý nội bộ doanh nghiệp

Tư vấn về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp;

Tư vấn pháp luật về tổ chức nội bộ doanh nghiệp;

Tư vấn pháp luật Quyền và nghĩa vụ của các thành viên/cổ đông;

Tư vấn pháp luật Tỷ lệ và phương thức góp vốn;

Tư vấn pháp luật Phương án chia lợi nhuận và xử lý nghĩa vụ phát sinh;…)

Hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tư vấn thay đổi/ bổ sung, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, thay đổi/bổ sung thành viên góp vốn, ….

Tư vấn soạn thảo quy chế, quy định về tổ chức quản lý nội bộ, quan hệ điều hành cho doanh nghiệp (bao gồm cả điều lệ);

Giải đáp pháp lý cho doanh nghiệp về lao động, thuế, hợp đồng, đầu tư …;

Tư vấn, soạn thảo, xem xét hợp đồng và các văn bản pháp lý khác;

Tư vấn liên quan đến chia, tách, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn trong hoạt động kinh doanh

Tư vấn hợp đồng;

Tư vấn về tập quán thương mại quốc tế;

Các vấn đề pháp lý về cạnh tranh;

Tư vấn về hoạt động cung ứng dịch vụ;

Quảng cáo thương mại, đấu giá, đấu thầu;

Tư vấn nhượng quyền thương mại.

3. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp

Tư vấn luật về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải(nếu có); Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khác;

Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

V. Liên hệ Luật sư tư vấn doanh nghiệp

Lĩnh vực Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật Sư Doanh Nghiệp phụ trách tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Royal cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Quý khách.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu