Livestream có vi phạm quyền tác giả không?

Livestream có vi phạm quyền tác giả không?

Livestream có vi phạm quyền tác giả không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Công nghệ ngày nay cho phép chúng ta có thể vừa quay phim vừa phát trực tiếp cho nhiều người ở nhiều nơi khác nhau cùng xem mà chúng ta vẫn gọi là livestream. Tuy vậy, nó lại làm nảy sinh một vấn đề là rất nhiều người khi xem phim chiếu rạp đã livestream lại cho những người không đến rạp xem và phát tán tràn lan trên facebook. Xin luật sư cho biết liệu hành động livestream này có vi phạm bản quyền phim ảnh không? Nếu có thì pháp luật quy định mức xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn

1/ Căn cứ pháp lý
– Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Nghị định 131/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.
2/ Livestream có vi phạm quyền tác giả không và mức xử phạt
Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương thức tương tự là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Cũng theo khoản 3 Điều 28 Luật này quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:
“Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả
3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.”
Như vậy, hành vi livestream tác phẩm để công bố, phân phối tác phẩm đến với công chúng khi chưa được phép của tác giả của tác phẩm điện ảnh là đã vi phạm quyền tác giả.
Về mức phạt, Điều 28 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định về hành vi xâm phạm quyền phân phối đến công chúng bản gốc hoặc bản sao bản ghi âm, ghi hình như sau:
“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi phân phối đến công chúng bản gốc hoặc bản sao bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kĩ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.”
Đối với hành vi livestream nhằm mục đích thương mại, Điều 29 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định:
“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại trong nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, cửa hàng, siêu thị mà không trả tiền sử dụng cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan theo quy định.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng mà không trả tiền sử dụng cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan theo quy định;
b) Sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại trong lĩnh vực hàng không, giao thông công cộng và các hoạt động kinh doanh thương mại khác mà không trả tiền sử dụng cho chủ sở hữu theo quy định.
3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ bưu chính viễn thông, môi trường kỹ thuật số mà không trả tiền sử dụng cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan theo quy định.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu