Làm thế nào để kiểm toán thuế đạt được hiệu quả cao

Làm thế nào để kiểm toán thuế đạt được hiệu quả cao

Làm thế nào để kiểm toán thuế đạt được hiệu quả cao

Kiểm toán thuế vốn dĩ là công việc không dễ dàng, cần nhiều kĩ năng, phẩm chất và phải biết ứng dụng một cách linh hoạt khi làm hiệu thì mới có thể đạt hiệu quả cao như mong muốn. Vậy các kiểm toán viên thuế phải làm gì?

Chọn đối tượng kiểm toán sao cho chính xác, phù hợp

– Chọn đối tượng kiểm toán sao cho chính xác, phù hợp: với các doanh nghiệp tư nhân nói riêng và doanh nghiệp nhà nước nói chung thì lúc nào cũng phải tuần theo quy định mà hệ thống pháp luật về thuế đề ra. Bao gồm 10 luật và pháp lệnh với 8 luật chính sách thuế, 1 pháp lệnh phí – lệ phí, còn lại là luật quản lý thuế. Tùy vào những công ty, doanh nghiệp có những hình thức kinh doanh khác nhau mà thuộc đối tượng của các loại thuế khác nhau: thuế nhập khẩu, xuất khẩu, thuế hải quan, thuế tài nguyên – môi trường và các loại thuế khác.

– Số tiền thuế mà công ty, doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước cũng tùy thuộc vào nhiều các yếu tố khách quan như địa bàn kinh doanh của công ty, doanh nghiệp; lĩnh vực kinh doanh và điều kiện của công ty, doanh nghiệp. Có thể thấy rõ là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thuốc lá, khai thác dầu khí,…phải nộp thuế ngân sách nhà nước khác so với các công ty, doanh nghiệp không thuộc những lĩnh vực trên.

– Để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm thuế, tốt nhát ngay từ ban đầu nên “ưu tiên” những công ty, doanh nghiệp mà có độ rủi ro cao như: số tiền phải nộp thuế ngân sách nhà nước lớn, hoạt động trên địa bàn rộng, đa dạng, phức tạp hoặc doanh nghiệp mà khả năng khai nộp thuế không đầy đủ.

– Đồng thời việc kiểm toán thuế phải được thực hiện toàn diện vì liên quan đến vấn đề xác định doanh thu hoặc tính chi phí tính thuế.

– Cuối cùng, kiểm toán thuế phải phối hợp với cơ quan thuế và cơ quan chức năng cần thiết trong quá trình thực hiện việc kiểm toán, kế toán các công ty, doanh nghiệp, hay với công tác nâng cao trình độ của kế toán viên, vì các thủ tục, quá trình pháp lý về thuế ở Việt Nam khá phức tạp và rắc rối, nhiều thủ tục rườm rà và đôi khi không cần thiết. Để thực hiện tốt việc kiểm toán thuế, các kế toán viên không chỉ sử dụng cơ sở dữ liệu của công ty kiểm toán còn phải biết sử dụng đội ngũ kế toán viên sao cho phù hợp với công việc, phải biết nắm bắt, kết nối thông tin, biết cách khai thác cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế một cách chính xác và biết phối hợp với mọi người trong khi làm việc. Đảm bảo mọi công việc được thực hiện nhất quán và chính xác một cách tuyệt đối để đtạ hiệu quả cao.

Có thể thấy, làm kiểm toán không khó, nhưng người làm kiểm toán phải thật sự tâm huyết với nghề, phải trân trọng nghề mà mình đang làm, qua đó mới cẩn thận, làm mọi công đoạn chính xác, đạt hiệu quả cao.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

             Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu