Làm thế nào để Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu

Làm thế nào để Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu

Làm thế nào để Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu

Tình huống:

Làm thế nào để Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong được giải đáp như sau. Công ty tôi tại Việt Nam nộp đơn đăng kí nhãn hiệu “MANLY” và hình cho sản phẩm dược phẩm của nhóm 5 nhưng Cục sở hữu trí tuệ từ chối đơn đăng kí. Lí do mà công ty tôi bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối là vì trước đó đã công ty B (Thái Lan) đã được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam với nhãn hiệu “MANLYX” cũng về dược phẩm. Vậy có cách nào để Cục SHTT chấp nhận đơn đăng kí của công ty chúng tôi không ạ?
Mong luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009;

2. Làm thế nào để Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu

Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: ” Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác”.
Điều 74 Luật SHTT quy định về khả năng phân biệt nhãn hiệu như sau:

” 1. Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tại thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều này”.
Như vậy, để được Cục SHTT chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu thì công ty bạn cần chỉ ra nhãn hiệu của công ty bạn có khả năng phân biệt với nhãn hiệu của công ty B. Công ty chúng tôi xin tư vân một số giải pháp như sau:

-Thứ nhất, công ty bạn phải chứng minh được dấu hiệu không trùng. Nhãn hiệu ” MANLY” và hình không tương tự gây nhầm lẫn như: đọc, viết khác nhau thêm hình nữa để có khả năng phân biệt với nhãn hiệu ” MANLYX” của công ty B.

-Thứ hai, công ty bạn có thể chứng minh nhãn hiệu của công ty B không sử dụng nhãn hiệu đó liên tục tại Việt Nam theo quy định tại Điều 136 Luật Sở hữu trí tuệ “…2. Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu đó. Trong trường hợp nhãn hiệu không sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 995 của Luật này”.
Như vậy, công ty bạn có thể chứng minh nhãn hiệu ‘MANLYX” của công ty B đã không sử dụng liện tục tại Việt Nam 5 năm liền. Khi đó nhãn hiệu của công ty B sẽ bị chấm dứt hiệu lực theo quy định nên công ty bạn có thể được đăng kí với nhãn hiệu ” MANLY”.

-Thứ ba, công ty bạn có thể chứng minh nhãn hiệu của công ty bạn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng theo một trong các tiêu chí tại Điều 75 Luật SHTT như: được sử dụng rộng rãi liên tục trước thời điểm công ty B nộp đơn, số lượng người tiêu dùng biết đến nhãn hiệu ” MANLY” của công ty bạn trước đó,..

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu