Hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng

Hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng

Hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng

Tôi có thắc mắc về hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng? Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi thế nào là hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng? Xin cảm ơn Luật sư và chúc Luật sư mạnh khỏe.

Theo Quy định của Luật sở hữu trí tuệ, những hàng vi sau đây được gọi là hành vi xâm phạm quyền đối với giống cây trồng:

– Khai thác, sử dụng các quyền của chủ văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ văn bằng bảo hộ;

– Sử dụng tên giống cây trồng mà tên đó trùng hoặc tương tự với tên giống cây trồng đã được bảo hộ cho giống cây trồng cùng loài hoặc loài liên quan gần gũi với giống cây trồng đã được bảo hộ;

– Sử dụng giống cây trồng đã được bảo hộ mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời tại Điều 189 Luật sở hữu trí tuệ.

Yếu tố xâm phạm quyền đối với giống cây trồng có thể thuộc một trong các dạng theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 105/2006/NĐ-CP.

Còn một vấn đề cũng cần phải xem xét khi xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đó là vấn đề nhập khẩu song song (parallel imports). Nhập khẩu song song rất phổ biến trên thế giới từ nhiều năm nay và cũng trở thành một hiện tượng quen thuộc trong hoạt động thương mại ở Việt Nam. Ở nước ta, văn bản đầu tiên điều chỉnh trực tiếp hoạt động nhập khẩu song song là Quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế số 1906/2004/QĐ-BYT ngày 28/5/2005 về nhập khẩu song song thuốc phòng và chữa bệnh cho người. Tiếp đó, điểm b khoản 2 Điều 125 Luật sở hữu trí tuệ quy định: Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp và tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng hoặc quyền quản lí chỉ dẫn địa lí không có quyền ngăn cấm người khác nhập khẩu sản phẩm được đưa ra thị trường, kể cả thị trường nước ngoài một cách hợp pháp, trừ sản phẩm không phải do chính chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu đưa ra thị trường.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

             Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu