Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Tình huống:

Nếu  1 chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ ở khu vực nông nghiệp. Sau một thời gian do quá trình công nghiệp tạo rác thải, nước thải, khí thải lớn làm biến đổi điều kiện của khu vực địa lý ấy và chất lượng sản phẩm không còn như lúc đăng kí bảo hộ. Vậy hậu quả pháp lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

-Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.

2/ Chỉ dẫn địa lý bị chấm dứt bảo hộ khi nào?

Căn cứ Điều 79. Điều kiện chung đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009

“Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.”

Theo điều 79 quy định các điều kiện đối với chỉ dẫn dẫn địa lý được bảo hộ, gồm 2 điều kiện: thứ nhất, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phải có nguồn gốc tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Thứ hai, có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của địa phương tương ứng quyết định.

Căn cứ khoản 1 Điều 81. Danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.

“Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.”

Điều 95. Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.

“1. Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:
g) Các điều kiện địa lý tạo nên danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bị thay đổi làm mất danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm đó.”

Trong trường hợp trên, điều kiện đầu tiên đối với chỉ dẫn địa lý vẫn được thoả mãn. Xem xét điều kiện thứ hai, có thể thấy chất lượng, đặc tính sản phẩm đã không còn như lúc đầu. Tuy nhiên, nếu danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý hay mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm được quy định tại khoản 1 điều 81 vẫn giữ nguyên thì chỉ dẫn địa lý đó vẫn còn có hiệu lực. Nếu người tiêu dùng không còn tín nhiệm và lựa chọn sản phẩm đó, thì Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ bị chấm dứt hiệu lực theo Điểm g, Khoản 1, Điều 95 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu