Các tiêu chí để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền

Các tiêu chí để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền

Các tiêu chí để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi đang viết cuốn sách “Bình luận văn học” . Trong cuốn sách bố tôi có trích dẫn nhiều bài nghiên cứu thơ của một số nhà nghiên cứu văn học với mục đích để bình luận. Đặc biệt bố tôi có trích dẫn nguyên văn 2 bài viết của ông Lê Văn Bảo( đã đăng trong các tạp chí ) để bình luận. Thực tế tác phẩm của bố tôi đã trích dẫn trên 20 tác phẩm của nhiều nhà nghiên cứu để bình luận. Riêng 2 bài viết của ông Bảo, bố tôi trích dẫn nguyên văn. Luật sư cho tôi hỏi: việc trích dẫn tác phẩm của bố tôi có phải trả tiền không?

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009

– Nghị định 100/2006/ NĐ – CP ngày 11/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quền tác giả và quyền liên quan.

2/ Các tiêu chí để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền

 Theo quy định của pháp luật thì để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền khi đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

– Một là, tác phẩm đó đã được công bố.

Công bố một tác phẩm là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Hai là, các hành vi trích dẫn tác phẩm không cần phải xin phép và không cần trả tiền nhuận bút, thù lao phải là một trong các hành vi thuộc điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009, bao gồm 10 hành vi, cụ thể là các trường hợp:

+Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình. Nhưng việc trích dẫn tác phẩm trong trường hợp này phải thỏa mãn hai điều kiện quy định  tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 100/2006/ NĐ – CP ngày 11/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan:

“( a) Phần trích dẫn tác phẩm chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề được đề cập đến trong tác phẩm của mình; (b) Số lượng và thực chất của phần trích dẫn từ tác phẩm được sử dụng để trích dẫn không gây phương hại tới quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để trích dẫn; phù hợp với tính chất , đặc điểm của loại hình tác phẩm được sử dụng để trích dẫn”.

    +Trích dẫn tác phẩm mà koong làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu.

    +Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại.

–Ba là, việc sử dụng tác phẩm này không làm ảnh hưởng tới việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.

Nếu việc trích dẫn tác phẩm của bố bạn mà đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bố bạn hoàn toàn có quyền trích dẫn tác phẩm của ông Bảo để bình luận mà không phải xin phép, trả tiền nhuận bút thù lao.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu