BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “QUẢN BẠ” CHO SẢN PHẨM HỒNG KHÔNG HẠT

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “QUẢN BẠ” CHO SẢN PHẨM HỒNG KHÔNG HẠT

   BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “QUẢN BẠ” CHO SẢN PHẨM HỒNG KHÔNG HẠT

Ngày 05/7/2017 Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 2148/QĐ-SHTT  về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00056 cho sản phẩm hồng không hạt “Quản Bạ” nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Quản Bạ là một huyện thuộc Công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn. Nhắc đến Quản Bạ người ta thường nghĩ ngay đến Núi đôi Quản Bạ với vẻ đẹp đầy sức sống và trái cây nổi tiếng hồng không hạt, loại trái cây ngọt lành đã trở thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang. Hồng không hạt “Quản Bạ” đó có từ rất lâu đời, hiện nay vẫn còn có những cây hồng khoảng trên 300 năm tuổi tại xã Nghĩa Thuận.

Vào dịp rằm tháng tám âm lịch, hồng không hạt Quản Bạ được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân, được bày trên mâm ngũ quả trong dịp tết Trung thu truyền thống. Nét văn hóa đặc trưng này đã làm cho giá trị và danh tiếng của hồng được lưu truyền qua hàng trăm năm cho đến ngày nay.

Hồng không hạt “Quản Bạ” tròn, màu vàng sáng, đường kính quả từ 3,4 – 5,2 cm, trọng lượng quả từ 20 -25 quả/kg, có mùi thơm, vị ngọt dịu, giòn và có nhiều cát. Hàm lượng đường tổng số từ 10,25 – 20,23 %, độ Brix từ 5,30 – 26,50 %, chất khô từ 20,60 – 30,52 %, tanin: 0,14 – 0,48 %, caroten từ 150,58 – 462,00 mg/100g.

Hồng không hạt “Quản Bạ” có được danh tiếng và đặc thù như vậy là nhờ khu vực địa lý rất thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây hồng không hạt và kinh nghiệm tích lũy được của người dân trong suốt quá trình sản xuất.

Khu vực địa lý trồng hồng “Quản Bạ” có độ cao trung bình trên 1.000 mét so với mực nước biển, địa hình khá bằng phẳng, có nơi có độ dốc dưới 20o, tầng đất dày, ít bị xói mòn. Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm nên hồng không hạt cho chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định. Thổ nhưỡng của khu vực này là loại đất Feralit đỏ vàng trên đá biến chất, đất có thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến thịt nặng, kết cấu tầng đất mặt tơi xốp, độ phì tiềm tàng khá, hàm lượng mùn tổng số tương đối cao, đất thoát nước tốt. Tổng lượng mưa bình quân hàng năm từ 1.200 – 2.100 mm, tổng lượng nhiệt cả năm từ 5.000 – 6.500oC, nhiệt độ trung bình năm khoảng từ 14 – 18oC. Biên độ dao động nhiệt độ ngày đêm từ 8,6 – 9,5oC, lớn hơn các khu vực khác. Độ ẩm trung bình năm từ 81 – 87%. Đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng như vậy nên khu vực địa lý có nhiều điều kiện thích hợp để trồng nhiều loại cây ôn đới trong đó có hồng không hạt.

Kinh nghiệm, bí quyết trồng trọt của người dân trồng hồng không hạt “Quản Bạ” cũng góp phần không nhỏ làm cho danh tiếng của sản phẩm ngày càng nhiều người biết đến. Bên cạnh những kinh nghiệm được tích lũy từ lâu đời trong quá trình chăm sóc, người dân trồng hồng đã tích cực tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc lựa chọn nguồn giống có chất lượng, nhân giống, thiết kế vườn, kỹ thuật trồng, bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh đến kỹ thuật khử chát và bảo quản để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và ngày càng có uy tín, được đông đảo người tiêu dùng tin cậy.

Khu vực địa lý: Thị trấn Tam Sơn, xã Nghĩa Thuận, xã Thanh Vân, xã Bát Đại Sơn và xã Quản Bạ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Theo http://noip.gov.vn/

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu