Thu hồi bức tranh Biển chết và kỷ luật hoạ sĩ Nguyễn Nhân

Thu hồi bức tranh Biển chết và kỷ luật hoạ sĩ Nguyễn Nhân

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh mới đây đã ban hành quyết định kỷ luật với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết” của hoạ sĩ.

Dư luận đang xôn xao trước quyết định của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân với hình thức: Cảnh cáo, thời gian thử thách 1 năm; Hủy kết quả và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm “Biển chết”. 

Kèm quyết định này, hoạ sĩ Nguyễn Nhân phải nộp lại chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng; Thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng. Kinh phí thu hồi được nộp về Kho bạc tỉnh để khôi phục kinh phí năm 2016 của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh trong Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT của Trung ương. Đặc biệt, Quyết định còn nêu rõ thu giữ tang vật đối với bức tranh “Biển chết”. Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức.

Hoạ sĩ Nguyễn Nhân cho hay, năm 2016 bức tranh “Biển chết” đã được Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức tại Tiền Giang. Bức tranh lấy tư liệu dáng người mẹ từ một tấm ảnh chụp trắng đen in trên báo cùng với nỗi niềm trăn trở của người nghệ sĩ đối với nạn ô nhiễm môi trường và nỗi khổ của người dân lao động.

Theo hoạ sĩ Nguyễn Nhân, vì đề tài này khá nhạy cảm nên ông có phóng tác từ ảnh chụp đen trắng vẽ ra màu đã in từ báo cũ. Việc họa sĩ có quyền phóng tác từ ảnh chụp để làm tư liệu vẽ lại được Hội Mỹ thuật Việt Nam ủng hộ và đồng tình.

“Hội Văn học Nghệ thuật Trà vinh thấy giống trên báo nên cho rằng vi phạm bản quyền. Trong khi tác giả ảnh chụp đó không đứng đơn thưa. Tranh và bức ảnh đó khác nhau, đó chỉ là phóng tác.  Vi phạm bản quyền là khi tác phẩm đó đã đạt giải và được công nhận hoặc tác giả kiện mình, nhưng đây chỉ là một bức ảnh và mình mượn chất liệu của nó”, ông Nhân cho hay.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho biết ông chưa nhận được thông tin nên xin không bình luận về sự việc trên. Tuy nhiên, nếu là tác phẩm phóng tác mà có xin phép tác giả, tác giả cho quyền phóng tác trên tác phẩm của họ thì không vấn đề gì. “Tôi không biết cụ thể việc như thế nào nên không thể trả lời cụ thể được”, ông Vi Kiến Thành cho biết.

Ông Lê Văn Bài – chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh người ký quyết định kỷ luật và thu hồi bức tranh “Biển chết”  cho hay, việc thu hồi giải thưởng và bức tranh là do hoạ sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền không liên quan tới nhạy cảm. “Đây không phải là lần đầu hoạ sĩ Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền, lần 2 rồi. Thứ 2 tới chúng tôi sẽ họp báo công bố tất cả để rộng đường dư luận”, ông Bài cho hay.

Theo http://vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu