Quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả

Quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả

Quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả

Tóm tắt tình huống:

Một nhóm bạn lập fanpage những bộ phim hay được yêu thích trên facebook để đăng lên đó những bộ phim hay mà mọi người yêu thích. Sau một thời gian hoạt động, nhóm bạn bị công ty phát hành các bộ phim kiện vì hành vi truyền bá sản phẩm của họ mà không xin phép và yêu cầu bồi thường, nhóm bạn giải thích chỉ để giao lưu những người cùng sở thích chứ không có ý mua bán thương mại. Nhóm bạn đó đúng hay sai ạ?

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý
– Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009.
2. Quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả
Nhóm bạn đăng tải những bộ phim thuộc quyền sở hữu của các công ty khác lên fanpage của mình là xâm phạm đến quyền tác giả theo quy định tại Khoản 10 – Điều 28 – Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009:
“Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả
10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.”
Hành vi của các bạn đó là truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả như vậy là trái với quy định của pháp luật. Nhóm bạn có thể đền bù bằng cách chấm dứt hành vi vi phạm và đền bù thiệt hại xảy ra (Điều 202 – Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009).
Việc xác định mức bồi thường sẽ tiến hành theo quy định tại Điều 204 và Điều 205 – Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009:
“Điều 204. Nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
1. Thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:
a) Thiệt hại về vật chất bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại;
b) Thiệt hại về tinh thần bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho tác giả của tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; người biểu diễn; tác giả của sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng.
2. Mức độ thiệt hại được xác định trên cơ sở các tổn thất thực tế mà chủ thể quyền sở hữu trí tuệ phải chịu do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra.”
“Điều 205. Căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
1. Trong trường hợp nguyên đơn chứng minh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã gây thiệt hại về vật chất cho mình thì có quyền yêu cầu Toà án quyết định mức bồi thường theo một trong các căn cứ sau đây:
a) Tổng thiệt hại vật chất tính bằng tiền cộng với khoản lợi nhuận mà bị đơn đã thu được do thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nếu khoản lợi nhuận bị giảm sút của nguyên đơn chưa được tính vào tổng thiệt hại vật chất;
b) Giá chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ với giả định bị đơn được nguyên đơn chuyển giao quyền sử dụng đối tượng đó theo hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu trí tuệ trong phạm vi tương ứng với hành vi xâm phạm đã thực hiện;
c) Trong trường hợp không thể xác định được mức bồi thường thiệt hại về vật chất theo các căn cứ quy định tại điểm a và điểm b khoản này thì mức bồi thường thiệt hại về vật chất do Toà án ấn định, tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại, nhưng không quá năm trăm triệu đồng.
2. Trong trường hợp nguyên đơn chứng minh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã gây thiệt hại về tinh thần cho mình thì có quyền yêu cầu Toà án quyết định mức bồi thường trong giới hạn từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại.
3. Ngoài khoản bồi thường thiệt hại quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu Toà án buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải thanh toán chi phí hợp lý để thuê luật sư.”

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Website: http://royallaw.vn

Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 – Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

Hotline: 0989.337.688

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu