Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) là gì?

Trước nền kinh tế hội nhập và phát triển, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đã và đang thực hiện nhiều chiến lược trên các lĩnh vực. Hoạt động đầu tư vốn ra nước ngoài và tiếp nhận nguồn lực đầu tư cũng là một trong những yếu tố đặc biệt đối với sự vận hành trong lĩnh vực doanh nghiệp. Để biết và hiểu rõ hơn về doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.
Thứ nhất, FDI (Foreign Direct Investment) – Đầu tư trực tiếp nước ngoài là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này. Theo đó, tổ chức thương mại thế giới đưa ra định nghĩa về FDI như sau: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.
Luật Đầu tư năm 2020 không đưa ra khái niệm đầu tư trực tiếp nước ngoài mà chỉ có khái niệm nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam (khoản 19 Điều 3). Từ những khái niệm và định nghĩa trên, có thể thấy doanh nghiệp FDI là loại hình doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài và sử dụng nguồn vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình.
Theo quy định của Luật đầu tư 2020, các doanh nghiệp FDI sẽ được thành lập theo các loại hình doanh nghiệp như: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.
Thứ hai, điều kiện cần thiết để trở thành doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp FDI phải thỏa điều kiện có ít nhất một trong những đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài để thành lập hoặc góp vốn như quy định tại khoản 9 Điều 13 Luật Đầu tư năm 2020. Việc đầu tư có thể theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp hợp lệ. Tại Điều 25 của Luật Đầu tư 2020 có quy định rõ đối với Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp theo các hình thức sau:
 • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của doanh nghiệp cổ phần;
 • Góp vốn vào các doanh nghiệp TNHH, doanh nghiệp hợp danh;
 • Góp vốn vào các tổ chức kinh tế khác không thuộc các trường hợp quy định trên.
Doanh nghiệp FDI không được phép kinh doanh những ngành nghề bị cấm theo quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020. Gồm có những hoạt động sau:
 • Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục I của Luật này;
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật theo quy định tại Phụ lục II của Luật này;
 • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục III của Luật này;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Kinh doanh pháo nổ;
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Trên là những vấn đề xoay quanh đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác liên quan hãy liên hệ với chúng tôi.
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ:
⚖️ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – Royal law firm
?Email: vplsroyal@gmail.com
☎️ Hotline: 0989 337 688
Văn phòng Hà Nội:
☎️Điện thoại: (84-24) 3512 2931
?Địa chỉ: Tầng 8, P.802 tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 phố Tố Hữu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Văn phòng thành phố Hồ Chí Minh:
☎️ Điện thoại: (84-28) 2213 5775
?Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà Halo Building, số 10 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Khách hàng tiêu biểu