Thi hành án vụ án Alibaba cho hơn 4.530 bị hại

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành kế hoạch tiếp nhận yêu cầu, thụ lý và tổ chức thi hành án; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; chuẩn bị đội ngũ chấp hành viên; bổ sung cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí…

Hôm nay (19-6), tròn một tháng TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện. Về phần dân sự, HĐXX tuyên vợ chồng bị cáo Luyện liên đới bồi thường hơn 2.447 tỉ đồng cho hơn 4.530 bị hại.

PV Pháp Luật TP.HCM đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM, về kế hoạch tổ chức thi hành bản án này.

Đã có kế hoạch thi hành án vụ án Alibaba

. Phóng viên: Thưa ông, kế hoạch cụ thể của Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh về việc thi hành án trong vụ án Công ty Alibaba như thế nào?

+ Ông Nguyễn Văn Hòa: Đây là vụ án phức tạp với số lượng đương sự, giá trị phải thi hành đặc biệt lớn; được cơ quan, ban ngành có thẩm quyền từ cấp trung ương đến địa phương đặc biệt theo dõi, chỉ đạo; dư luận xã hội quan tâm.

+ Để việc THA đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí phát sinh cho đương sự khi thực hiện quyền, nghĩa vụ THA, Cục THADS TP.HCM đã xây dựng, ban hành kế hoạch tiếp nhận yêu cầu, thụ lý và tổ chức THA đối với vụ án; đồng thời báo cáo, đề xuất với cơ quan, cấp có thẩm quyền. Trong đó, chúng tôi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; chuẩn bị đội ngũ chấp hành viên, thư ký THA và công chức khác; bổ sung cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí… để công tác thụ lý, tổ chức THA được chủ động, thuận lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có bao nhiêu bị hại nộp đơn yêu cầu thi hành án, thưa ông?

+ Kể cả trước khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm và đến nay, Cục THADS TP.HCM đã tiếp nhận rất nhiều đơn có tiêu đề Đơn yêu cầu THA do các cá nhân, đương sự nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc do cơ quan hữu quan chuyển đến.

Tuy nhiên, các đơn, hồ sơ này đều chưa đúng, chưa đầy đủ theo quy định pháp luật, đều không nộp kèm bản án; cơ quan THADS cũng chưa nhận được bản án có hiệu lực pháp luật do tòa án chuyển giao. Do đó, Cục THADS TP.HCM chưa có cơ sở thụ lý và đều đã trả lời, hướng dẫn bằng văn bản để đương sự biết, thực hiện bổ sung.

Mỗi quyết định thi hành án là một việc thi hành án

. Trong vụ án này, có phải tất cả bị hại đều được quyền yêu cầu thi hành án?

+ Tại giai đoạn THADS, đương sự trong THADS chỉ gồm người được thi hành án (cơ quan, tổ chức, cá nhân được hưởng quyền, lợi ích trong bản án được thi hành), người phải thi hành án (cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ trong bản án được thi hành).

Vì vậy, nếu các bị hại trong bản án được tuyên quyền, lợi ích (như được nhận số tiền do các bị cáo phải liên đới bồi thường) thì là người được THA, có quyền yêu cầu THA theo Luật THADS.

. Bị hại có thể yêu cầu nhận tiền bồi thường nhanh chóng được không? Sẽ có trường hợp bị hại nộp đơn yêu cầu thi hành án sớm, có trường hợp nộp trễ… Vậy có cần đợi đủ số lượng bị hại trong vụ án thì mới bắt đầu THA?

+ Khi tiếp nhận yêu cầu THA hợp lệ, thủ trưởng cơ quan THADS sẽ ra quyết định thi hành án theo yêu cầu, phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Mỗi quyết định thi hành án là một việc thi hành án, chấp hành viên căn cứ quyết định THA để lập hồ sơ THA, tổ chức thi hành quyết định THA được phân công.

. Xét xử sơ thẩm xong, TAND TP.HCM đã công khai bản án trên trang thông tin điện tử của tòa án. Các bị hại không kháng cáo có thể lấy bản án đó để photo làm căn cứ yêu cầu THA hay phải đến tòa án xin được cấp bản án?

+ Theo quy định pháp luật về THADS, tòa án đã ra bản án thì phải cấp cho đương sự bản án có ghi “Để thi hành”. Khi yêu cầu THA thì người yêu cầu phải nộp bản án, tài liệu khác có liên quan. Như vậy, pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm cấp bản án, hình thức bản án nộp kèm khi yêu cầu thi hành án.

. Xin cám ơn ông.

(Theo giaoducthudo.giaoducthoidai.vn)

 

Khách hàng tiêu biểu