Cách giải quyết khi bị lừa đảo vay tiền online

Hiện nay, việc lừa đảo vay tiền online qua mạng ngày càng phổ biến và trở nên tinh vi, phức tạp. Đánh vào tâm lí cần tiền nhanh, thủ tục đơn giản và lãi suất thấp, người vay khi không thể chi trả khoản lãi chồng lãi sẽ bị khủng bố tinh thần, bị bôi nhọ danh dự ảnh hưởng đến danh dự, thậm chí còn mất thêm tiền. Mặc dù đã được cảnh báo trên các trang truyền thông nhưng đến nay, một số bộ phận người dân vẫn chưa cập nhật tin tức để phòng tránh. Vậy khi bị lừa đảo vay tiền online cần làm gì, hãy đọc bài viết dưới đây.

Giải quyết khi bị lừa vay tiền online

Các hình thức lừa đảo vay tiền online

Lừa đảo khi vay tiền bằng cách thu phí xét duyệt

Chiêu trò lừa đảo vay tiền online qua app là hình thức chiếm đoạt tài sản bằng cách cho vay tiền với mức lãi suất thấp, giải ngân nhanh chỉ cần CMND/CCCD hoặc bằng lái xe, tuy nhiên để rút được tiền về thì người vay phải đóng tiền phí xét duyệt. Lúc này, người vay sẽ bị chiếm đoạt số tiền phí xét duyệt đó.

Mạo danh nhân viên ngân hàng, công ty dịch vụ tài chính

Những đối tượng này sẽ mạo danh nhân viên ngân hàng và các công ty tài chính, chủ động liên hệ đề nghị vay vốn. Chúng sẽ cung cấp thông tin và gửi thông báo khoản vay sau đó yêu cầu đóng phí làm hồ sơ. Sau khi đóng phí xong sẽ chặn hết mọi liên lạc.

Vay tiền nhưng không được giải ngân

Khi đăng ký vay tiền ở một địa điểm không uy tín, sau khi khoản vay được phê duyệt nhưng tài khoản lại chưa được giải ngân mà vẫn báo nợ. Sau đó nếu muốn tiền về tài khoản phải chuyển trước 10-20% số tiền đã vay để được giải ngân. Nếu không chuyển thì vẫn bị nợ và vẫn nợ xấu. Nhiều khách hàng khi thấy vậy, do không nắm rõ những thủ đoạn này nên đã chuyển tiền, vừa mất tiền mà khoản vay thì mãi không được giải ngân.

Khi bị lừa đảo vay tiền online cần làm gì

Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, cần lập tức tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý hành vi lừa đảo của những đối tượng này. Thực hiện theo trình tự dưới đây:

Thu thập chứng cứ

Khi bị lừa đảo vay tiền online, người bị hại cần thu thập đầy đủ thông tin, dữ liệu chứng cứ liên quan chứng minh việc mình bị lừa đảo, bao gồm thông tin vụ việc và thông tin đối tượng lừa đảo. Việc thu thập chứng cứ là vô cùng quan trọng, việc tự mình thu thập chứng cứ bảo đảm được tính khách quan, tính liên quan và tính chính xác.

Trình báo lên cơ quan có thẩm quyền

Sau khi thu thập đầy đủ bằng chứng phạm tội, người bị hại cần làm đơn tố giác gửi đến cơ quan điều tra nơi cư trú.
Hoặc thay vì trình báo trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, người bị hại còn có thể thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an: Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053 – Cục Cảnh sát hình sự

Hồ sơ tố giác tội phạm

  • Đơn trình báo công an;
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người bị hại (bản sao công chứng);
  • Sổ hộ khẩu của bị hại;
  • Chứng cứ liên quan để chứng minh bao gồm hình ảnh, ghi âm, video, … có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội.

Hành vi lừa đảo vay tiền online là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội và đáng bị lên án. Người dân cần nâng cao cảnh giác đối với hành vi này và việc tham khảo ý kiến của người có chuyên môn là việc làm phù hợp và cần thiết. Nếu có thắc mắc gì thêm, xin liên hệ với chúng tôi.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ:

⚖️ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL – Royal law firm

?Email: vplsroyal@gmail.com

? Website: https://royallaw.vn/

☎️ Hotline: 0989 337 688

Văn phòng Hà Nội:

☎️Điện thoại: (84-24) 3512 2931

?Địa chỉ: Tầng 8, P.802 tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 phố Tố Hữu, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Văn phòng thành phố Hồ Chí Minh:

☎️ Điện thoại: (84-28) 2213 5775

?Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà Halo Building, số 10 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Khách hàng tiêu biểu