TƯ VẤN LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

LỰA CHỌN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP
 • Ngày đăng: 04-12-2019

Cùng với chính sách khuyến khích người dân khởi nghiệp là số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và hoạt động trở lại tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần đưa ra lựa chọn đúng đắn về loại hình đăng ký kinh doanh để giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân:

 • Ưu điểm:

Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định đối với mức vốn đầu tư vào doanh nghiệp và hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh.

 • Nhược điểm:

Loại hình doanh nghiệp này chỉ được thành lập bởi cá nhân (tổ chức không được thành lập) và mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình doanh nghiệp khác. Chủ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp, không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

2. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

 • Ưu điểm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân và có chế độ trách nhiệm hữu hạn (chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty). Chủ sở hữu công ty có thể là cá nhân, tổ chức và có quyền quyết định cao nhất. Loại hình này có cơ cấu tổ chức quản lý tinh gọn, hiệu quả.

 • Nhược điểm:

Công ty không được huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

3. Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

 • Ưu điểm:

Là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, cơ cấu tổ chức khá chặt chẽ. Công ty có chế độ trách nhiệm hữu hạn, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Đặc thù của loại hình này là các thành viên trong công ty thường có mối quan hệ quen biết, do đó việc vận hành và quản lý công ty được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Nhược điểm:

Pháp luật hạn chế số lượng thành viên tối đa là 50 và công ty không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn.

4. Công ty hợp danh:

 • Ưu điểm:

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Pháp luật không hạn chế số lượng thành viên tối đa đối với loại hình doanh nghiệp này.

 • Nhược điểm:

Khi thành lập công ty hợp danh phải có ít nhất hai thành viên hợp danh. Thành viên hợp danh chỉ có thể là cá nhân và chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Tuy nhiên, thành viên góp vốn không có quyền điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán để huy động vốn.

5. Công ty cổ phần:

 • Ưu điểm:

Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia góp vốn vào công ty bằng cách mua cổ phần và không hạn chế số lượng cổ đông. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Công ty có tư cách pháp nhân và có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn, giúp công ty huy động được nguồn vốn lớn từ nhiều chủ thể trong thời gian ngắn.

 • Nhược điểm:

Công ty phải có số lượng cổ đông tối thiểu là 3. Do có số lượng cổ đông lớn nên việc tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông có thể gặp khó khăn và không đáp ứng được điều kiện vế số lượng cổ đông có mặt để tổ chức họp. Hơn nữa,

Công ty cổ phần thường có bộ máy quản trị rất phức tạp, cồng kềnh và tốn nhiều chi phí quản lý.

Như vậy, căn cứ vào ưu – nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi thành lập doanh nghiệp.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL

Địa chỉ: Phòng 802, tòa nhà HH2 - Bắc Hà, số 15 phố Tố Hữu, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 35122931 – 3512 2930

Email: vplsroyal@gmail.com

Website: www.royallaw.vn

 

Đăng bởi Admin.

Dịch vụ liên quan

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Ngày đăng: 24-10-2016

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Ngày đăng: 24-10-2016

Thành lập hợp tác xã/ liên hợp tác xã

Ngày đăng: 31-10-2016

Thành lập doanh nghiệp giá rẻ

Ngày đăng: 24-10-2016

Thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ sau thành lập giá rẻ

Ngày đăng: 24-10-2016

Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện

Ngày đăng: 24-10-2016
Hotline: 0989 337 688
Zalo: 0989 337 688
0989 337 688