KIỂM TRA HIỆN TRẠNG CÁC CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở

KIỂM TRA HIỆN TRẠNG CÁC CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở

KIỂM TRA HIỆN TRẠNG CÁC CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở

KIỂM TRA HIỆN TRẠNG CÁC CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở
  • Ngày đăng: 28-11-2019

Ông Trần Tuấn Anh (Thanh Oai, Hà Nội) hỏi: Tôi mua một mảnh đất và có ý định xây dựng một ngôi nhà 5 tầng. Để đảm bảo an toàn, tôi có đề nghị kiểm tra hiện trạng hai ngôi nhà liền kề với mảnh đất nhưng hai hộ gia đình này không chịu. Tôi có thể vẫn xây nhà mà không kiểm tra hiện trạng hai ngôi nhà này không?

Trả lời: 

Cảm ơn câu hỏi của ông, đại diện VPLS Royal, tôi xin giải đáp thắc mắc của ông như sau:

Đầu tiên trước khi xây nhà, ông cùng đơn vị thi công khảo sát các nhà liền kề, lập biên bản về hiện trạng, chụp ảnh tường, trần,… để làm căn cứ đối chiếu về sau. Các hình ảnh này sẽ là căn cứ xác định mức độ hư hỏng và trách nhiệm của các bên trong xử lý. Nếu chủ công trình lân cận không cho kiểm tra vì mọi lý do thì ông cần báo cáo UBND cấp xã để yêu cầu chủ công trình lân cận phối hợp với ông để kiểm tra.

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 05/2015/TT-BXD hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định:

“Điều 8. Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm

1. Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).

2. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh được giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở được xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan.”

Trân trọng!

Đăng bởi Admin.

Dịch vụ liên quan

TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ DI SẢN THỪA KẾ

Ngày đăng: 02-12-2019

ĐỐI TƯỢNG THUÊ NHÀ Ở SINH VIÊN

Ngày đăng: 03-12-2019

CẤP LẠI BẢN CHÍNH GIẤY KHAI SINH

Ngày đăng: 04-12-2019

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Ngày đăng: 09-12-2019

NGHỈ HƯU TRƯỚC TUỔI DO SUY GIẢM KHẢ NĂNG LAO ĐỘNG

Ngày đăng: 09-12-2019

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Ngày đăng: 21-05-2020
Hotline: 0989 337 688
Zalo: 0989 337 688
0989 337 688