ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRUYỆN TRANH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRUYỆN TRANH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRUYỆN TRANH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRUYỆN TRANH
  • Ngày đăng: 11-04-2017

Truyện tranh là một trong những loại hình tác phẩm khá phổ biến hiện nay, đóng góp một phần không nhỏ trong việc phản ánh văn hóa đọc của giới trẻ. Ít ai biết rằng, tác phẩm truyện tranh lần đầu tiên được xuất bản tại Nhật Bản vào thế kỉ 11 lại bắt nguồn từ những bức biếm hoạ. Việc sáng tác hoặc chuyển thể từ một tác phẩm văn học sang truyện tranh là một điều không hề đơn giản, đòi hỏi cả về mặt chất xám lẫn tâm huyết. Do đó, các tác giả đều mong muốn cần có một cơ chế bảo vệ những tác phẩm này trước sự vi phạm của các bên liên quan. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về thủ tục đăng ký quyền tác giả cho truyện tranh.

 

1. Phân loại tác phẩm truyện tranh

Trước khi đăng ký bản quyển tác giả, truyện tranh sẽ được các chuyên viên phân loại để xếp vào nhóm các tác phẩm cụ thể. Mục đích của việc phân loại để Cục Bản quyền Tác giả xác định đúng loại hình, tính phí và áp dụng công tác văn thư lưu trữ. Hiện nay, các tác phẩm truyện tranh sẽ được liệt kê vào nhóm loại hình tác phẩm viết. Tuy nhiên, với một số các bộ comics đặc thù, ít lời thoại hoặc không có lời thoại và có thể sử dụng một phần của tác phẩm này để in ấn, trang trí lên các đồ vật dụng cá nhân như áo phông, cốc ly, bưu thiếp, ốp điện thoại,... thì có thể đăng ký dưới dạng loại hình mỹ thuật ứng dụng. Ví dụ điển hình là thể loại truyện tranh DEEP DARK FEARS, tác giả hoặc chủ sở hữu những tác phẩm này có thể đăng ký bản quyền tác giả dưới dạng bộ mỹ thuật ứng dụng tại Việt Nam.

Đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm truyện tranh
Thủ tục đăng ký quyền tác giả cho truyện tranh

Tác phẩm của Fran Krause

 

2. Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm truyện tranh

Cũng giống như các phẩm khác, truyện tranh sẽ được đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền Tác giả. Cá nhân, tổ chức có thể tự mình hoặc thông qua Tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan (tương tự như Văn phòng Luật sư Royal) để thực hiện đăng ký quyền tác giả cho những tác phẩm của mình. Tác giả có thể đăng ký quyền tác giả theo từng tập truyện hoặc đăng ký trọn bộ để có thể tiếp kiệm chi phí. Một bộ hồ sơ đầy đủ về đăng ký quyền tác giả bao gồm các loại giấy tờ sau:

(1) Tờ khai đăng ký quyền tác giả (Click vào Mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả để download); Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt, theo mẫu và không được cắt bớt những nội dung có trong phần tờ khai.

(2) Tuyên bố về quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc giấy tờ chứng minh được thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa như hợp đồng, di chúc,…

(3) Giấy cam đoan tác phẩm do chính tác giả sáng tác, không sao chép tác phẩm của người khác và vi phạm những quy định của pháp luật;

(4) Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho tổ chức đại diện soạn thảo hồ sơ và nộp kết quả;

(5) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả/Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

(6) Giấy tờ tùy thân của tác giả, bao gồm chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn thời hạn theo quy định của pháp luật;

(7) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định hoạt động nếu chủ sở hữu tác phẩm là doanh nghiệp hoặc tổ chức khác nếu đăng ký là chủ sở hữu quyền tác giả cho tác phẩm truyện tranh;

(8) 02 bản truyện tranh đã được định hình và đóng thành quyển.

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ, tác giả sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho tác phẩm truyện tranh của mình.

 

3. Các loại giấy tờ mà khách hàng cần chuẩn bị

Để có thể đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm truyện tranh của mình thì tác giả phải chuẩn bị tất cả các tài liệu cũng như hồ sơ giấy tờ trên. Tuy nhiên, khi cá nhân, tổ chức đăng ký thông qua tổ chức đại diện là Văn phòng Luật sư Royal, cá nhân, tổ chức chỉ cần cung cấp các tài liệu sau:

(1) Bản sao hoặc scan Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân và Bản sao hoặc scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đầu tư/Quyết định thành lập (nếu có)

(2) 02 tác phẩm đã đóng quyển (hoặc bản mềm);

(3) Tóm tắt nội dung và ý nghĩa chính của tác phẩm truyện tranh (nếu thấy cần thiết);

 

Bài viết trên thuộc Bản quyền của Văn phòng Luật sư Royal, cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Đăng bởi Admin.

Dịch vụ liên quan

ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Ngày đăng: 21-10-2016

Hồ sơ và thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Ngày đăng: 29-07-2017

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

Ngày đăng: 12-04-2017

TƯ CÁCH ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Ngày đăng: 27-06-2017

Chuyển nhượng quyền tác giả như thế nào?

Ngày đăng: 06-07-2017

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học

Ngày đăng: 10-07-2017
Hotline: 0989 337 688
Zalo: 0989 337 688
0989 337 688