ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH
  • Ngày đăng: 12-04-2017

Những năm gần đây, không chỉ trên các lĩnh vực văn học, âm nhạc, mỹ thuật, … mà còn trên lĩnh vực nhiếp ảnh đang gặp phải tình trạng vi phạm bản quyền cũng ngày một gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sáng tạo của các nhiếp ảnh gia. Một biện pháp phòng ngừa được đặt ra đó là đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm nhiếp ảnh.

 

1. Thế nào là tác phẩm nhiếp ảnh?

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long

Mặc dù thuật ngữ tác phẩm nhiếp ảnh được nghe nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng ít ai biết đến định nghĩa cụ thể của nó ra sao. Chính điều này dẫn đến tình trạng khó phân biệt được đâu được coi là một tác phẩm nhiếp ảnh. Theo quy định của pháp luật, tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm thể hiện hình ảnh của thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc phương tiện mà hình ảnh được tạo ra hay có thể được tạo ra bằng bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào (hóa học, điện tử và phương pháp khác). Tuy nhiên, trong thực tế, các nhà nhiếp ảnh và báo chí đã phân ra hai loại tác phẩm nhiếp ảnh, đó là ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật. Ảnh báo chí chú trọng vào nội dung sự kiện, có sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhưng không làm thay đổi hoặc biến dạng hiện thực khách quan. Trong khi đó, ảnh nghệ thuật lại hướng tới đề cao tính thẩm mỹ, do đó chúng được chấp nhận việc chỉnh sửa kỹ thuật với nhiều mức. Dù là ảnh báo chí hay ảnh nghệ thuật thì những tác phẩm này được xếp loại vào tác phẩm nhiếp ảnh, ngoại trừ một số trường hợp đặc thù.

Các phóng sự ảnh sẽ được liệt kê vào nhóm tác phẩm báo chí. Hình ảnh tĩnh được lấy từ một tác phẩm điện ảnh hay tương tự điện ảnh không được coi là tác phẩm nhiếp ảnh mà là một phần của tác phẩm điện ảnh đó.

 

2. Vì sao nên đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh

Mặc dù không phải là thủ tục bắt buộc để ghi nhận quyền tác giả Cục Bản quyền Tác giả cũng như các quy định của pháp luật khuyến khích các tác giả, nghệ sỹ và nhiếp ảnh gia đăng ghi nhận quyền tác giả của mình tại cơ quan nhà nước. Việc đăng ký này có ý nghĩa trong việc không phải chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra. Hơn nữa, nó sẽ là cơ sở vững chắc để yêu cầu chấm dứt và/hoặc bồi thường thiệt hại xảy ra khi có hành vi vi phạm quyền tác giả.

 

3. Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh

(1) Tờ khai đăng ký quyền tác giả (Click vào Mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả để download); Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt, theo mẫu và không được cắt bớt những nội dung có trong phần tờ khai.

(2) Tuyên bố về quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc giấy tờ chứng minh được thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa như hợp đồng, di chúc,…

(3) Giấy cam đoan tác phẩm do chính tác giả sáng tác, không sao chép tác phẩm của người khác và vi phạm những quy định của pháp luật;

(4) Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho tổ chức đại diện soạn thảo hồ sơ và nộp kết quả;

(5) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả/Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

(6) Giấy tờ tùy thân của tác giả, bao gồm chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn thời hạn theo quy định của pháp luật;

(7) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định hoạt động nếu chủ sở hữu tác phẩm là doanh nghiệp hoặc tổ chức khác nếu đăng ký là chủ sở hữu quyền tác giả cho tác phẩm nhiếp ảnh;

(8) 02 tác phẩm nhiếp ảnh đã được định hình.

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ, tác giả sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho tác phẩm nhiếp ảnh của mình.

 

4. Các loại giấy tờ mà khách hàng cần chuẩn bị

Để có thể đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm nhiếp ảnh của mình thì tác giả phải chuẩn bị tất cả các tài liệu cũng như hồ sơ giấy tờ trên. Tuy nhiên, khi cá nhân, tổ chức đăng ký thông qua tổ chức đại diện là Văn phòng Luật sư Royal, cá nhân, tổ chức chỉ cần cung cấp các tài liệu sau:

(1) Bản sao hoặc scan Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân và Bản sao hoặc scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đầu tư/Quyết định thành lập (nếu có)

(2) 02 tác phẩm đã đóng quyển (hoặc bản mềm);

(3) Tóm tắt nội dung và ý nghĩa chính của tác phẩm nhiếp ảnh (nếu thấy cần thiết);

 

Bài viết trên thuộc Bản quyền của Văn phòng Luật sư Royal, cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Đăng bởi Admin.

Dịch vụ liên quan

ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Ngày đăng: 21-10-2016

Hồ sơ và thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Ngày đăng: 29-07-2017

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRUYỆN TRANH

Ngày đăng: 11-04-2017

TƯ CÁCH ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Ngày đăng: 27-06-2017

Chuyển nhượng quyền tác giả như thế nào?

Ngày đăng: 06-07-2017

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học

Ngày đăng: 10-07-2017
Hotline: 0989 337 688
Zalo: 0989 337 688
0989 337 688