1. Xin chào
  Bạn cần hỏi đáp về các vấn đề pháp luật hãy đăng ký thành viên hoặc đăng nhập qua facebook, google tại đây để đặt câu hỏi MIỄN PHÍ.
  Dismiss Notice

Ưu và nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân

Thảo luận trong 'Chuyển Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi SuperAdmin, 15/7/17.

 1. SuperAdmin

  SuperAdmin Spam là chết

  Tham gia ngày:
  25/8/16
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ưu và nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân  [​IMG]

  Vài nét về doanh nghiệp tư nhân
  Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty. Thông thường, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của công ty. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn có thể thuê người khác để thay mình làm công việc này. Doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và không có tư cách pháp nhân.

  Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

  Ưu điểm đầu tiên có thể nhắc đến đó là doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, doanh nghiệp tư nhân ít bị chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật. Chẳng hạn như không bắt buộc phải tổ chức họp như công ty cổ phần hoặc công ty TNHH. Lợi thế nữa của doanh nghiệp tư nhân đó là kiểm soát được rủi ro vì chỉ có duy nhất một người làm đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Linh hoạt hơn nữa, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể cho thuê lại doanh nghiệp. Cuối cùng, về vấn đề thuế, chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

  Mặc dù có những ưu điểm như vậy, song doanh nghiệp tư nhân cũng có một số hạn chế cơ bản. Đầu tiên, dó chỉ có một cá nhân, dó đó không có sự liên kết góp vốn, đáp ứng ngay nhu cầu cần có vốn lớn để kinh doanh. Chính vì chỉ có một người duy nhất nên dễ xảy ra quyết định độc đoán, thiếu tính khách quan. Dù được phép cho thuê lại doanh nghiệp và/hoặc thuê giám đốc điều hành nhưng chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trách nhiệm vô hạn của doanh nghiệp tư nhân sẽ khiến cho chủ doanh nghiệp không có sự tách bạch về tài sản. Rủi ro lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này đó là doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ không những bằng tài sản công ty mà lẫn cả tài sản của chủ doanh nghiệp, ngay cả khi phá sản. Chính vì vậy, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ROYAL - UY TÍN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

  Website: http://royallaw.vn

  Địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà HH2 - Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

  Fanpage: https://facebook.com/royallawfirm

  Hotline: 0989.337.688

  Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
  Trân trọng./.
   

Chia sẻ trang này