1. Xin chào
  Bạn cần hỏi đáp về các vấn đề pháp luật hãy đăng ký thành viên hoặc đăng nhập qua facebook, google tại đây để đặt câu hỏi MIỄN PHÍ.
  Dismiss Notice

Chi phí điều trị cho người bị tai nạn lao động?

Thảo luận trong 'Câu Hỏi Tình Huống' bắt đầu bởi danhoiluat, 10/9/16.

 1. danhoiluat

  danhoiluat Active Member

  Tham gia ngày:
  30/8/16
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Con trai tôi là kỹ sư phụ trách việc xây dựng khách sạn Sunway (Phạm Đình Hổ, Hà Nội). Trong một lần làm việc tại công trường, con trai tôi bị cần cẩu rơi vào đầu dẫn đến hôn mê từ đó đến nay mà chưa tỉnh. Công ty con trai tôi đã trả toàn bộ chi phí cứu chữa cho con trai tôi từ lúc nhập viện nhưng vẫn không có kết quả. Tôi muốn hỏi nếu con trai tôi vẫn tiếp tục hôn mê như vậy thì công ty còn tiếp tục có nghĩa vụ chi trả chi phí điều trị cho con trai tôi hay không?
   
 2. ModRoyal

  ModRoyal i'm the only one

  Tham gia ngày:
  6/9/16
  Bài viết:
  255
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho văn phòng Luật sư Royal, Tổ tư vấn pháp luật Lao động trả lời chị như sau:
  Trường hợp của con trai chị thuộc trường hợp bị tai nạn lao động. Theo quy định tại Điều 144 BLLĐ, NSDLĐ (công ty nơi con trai chị làm việc) có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi trí khám chữa bệnh, điều trị từ lúc nhập viện; đồng thời công ty còn phải trả đủ tiền lương cho con trai chị trong thời gian này.
  Do việc xác định suy giảm khả năng lao động chỉ được đặt ra khi người lao động điều trị xong và ra viện nên trường hợp này, con trai chị vẫn được coi là trong thời gian điều trị và mọi chi phí sẽ do công ty chi trả.
  Tuy nhiên, thông thường việc điều trị tại bệnh viện sẽ chỉ được thực hiện đến khi tình trạng con trai chị đã ổn định. Nếu có kết luận của bác sĩ về tình trạng không phục hồi của con trai chị thì sẽ được giám định và được coi là mất khả năng lao động 100%. Theo đó, con trai chị sẽ được nhận trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng do quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định tại Điều 43 Luật BHXH. Đó là:
  Điều 43. Trợ cấp hằng tháng

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

  a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị”.

  Ngoài khoản tiền trên, con trai chị còn được hưởng phụ cấp phụ vụ theo quy định tại Điều 46 Luật BHXH, đó là hàng tháng được hưởng thêm 1 tháng lương tối thiểu chung (2.350.000 đồng).

  Trân trọng!.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/16

Chia sẻ trang này